Sông Mã viết

THƯ VIỆN CỘI RỄ TÌM ĐỒNG ĐỘI

18 Tháng Mười, 2022

Thôn Sông Mã

“CHO TÔI ĐI THEO VỚI” – THƯ VIỆN CỘI RỄ TÌM ĐỒNG ĐỘI
[CR01 – Dự án Thư viện Cội Rễ – Tình Nguyện Sông Mã]
——————————————
Dù bắt đầu hành trình mới ở bất kì địa phương nào, câu hỏi làm sao để sách được tiếp cận với trẻ em vùng cao luôn là những trăn trở của chúng mình trong nhiều năm tháng. Và kết quả cho những trăn trở ấy là sự ra đời của Thư viện Cội Rễ, với ước mơ rằng các bạn nhỏ được tiếp xúc với sách, thông qua việc xây dựng các nguồn tiếp cận tri thức như thư viện, tủ sách, phòng đọc,… do các em tự quản lý và tổ chức sinh hoạt.
Năm 2022, Thư viện Cội Rễ đã bắt đầu một hành trình mới tại Púng Luông (Yên Bái). Không mang trong mình triết lý cao xa, Cội Rễ đơn thuần mong muốn được chạm tới và lan tỏa văn hóa đọc tới các bạn nhỏ đủ sâu và đủ lâu. Chúng mình hướng tới các hoạt động có tác động thiết thực như: đọc sách cùng em, chia sẻ sách, chơi cờ, chiếu phim, vẽ tranh, tổ chức giải đấu bóng đá, giải cầu lông,…
——————————————-
Bên cạnh đó, chúng mình luôn tạo kết nối để TNV (người lan tỏa) và các bạn nhỏ có thể chia sẻ với nhau. Niềm yêu thích sách sẽ đến một cách tự nhiên như cách người ta trao cho nhau tình cảm chân thành giữa những người bạn. Trên hành trình đó, các TNV sẽ luôn nỗ lực để hoàn thiện mình. Có thể là cùng nhau đọc thêm nhiều cuốn sách hay. Như người anh Sông Mã đã dặn dò: “Điều tốt nhất mà người lớn có thể làm cho con trẻ là sống đúng như những gì mình mong muốn tụi nó trở thành”.
Sau khi khép lại hành trình tại Púng Luông, Cội Rễ rất hy vọng các em vẫn tiếp tục yêu quý sách và đọc sách dù không còn sự xuất hiện của TNV trong các buổi khuyến đọc nữa. Sách sẽ là sở thích, là thói quen và là người bạn mà các em lựa chọn cho chính mình.
Mong muốn nối dài sợi dây kết nối giữa Thư viện Cội Rễ và các bạn nhỏ đã và đang hình thành từng bước một. Trong hiện tại và tương lai, Cội Rễ mong có được sự góp sức và chung tay của các bạn, dù mang bất kỳ màu sắc nào nhưng đều có những điểm chung sau:
🌱 Yêu thích đọc sách và mong muốn lan tỏa tinh thần đọc sách.
🌱 Hiểu rõ về hai chữ “tình nguyện”.
🌱 Thực sự có trăn trở về việc gắn bó lâu dài với một dự án về sách tại vùng cao.
🌱 Sinh sống và làm việc tại Hà Nội.
☘️Nếu bạn đã dừng lại đọc những dòng chữ này và trong lòng bỗng có một chút động đậy thì hãy để lại cho chúng mình một lời hồi đáp ở hộp thư này: https://forms.gle/SJUTNF2jNZi6GvbFA
——————————
Hành trình tìm “người nhà” cho Cội Rễ sẽ diễn ra xuyên suốt theo từng bước chân khuyến đọc của Thư viện. Tuy nhiên, bật mí cho các bạn là vào đầu tháng 11, chúng mình sẽ thực hiện đồng tổ chức chương trình Sách cùng các bạn trong nhóm Đại sứ ở thư viện trên Púng Luông. Vì vậy, mong bạn có thể gửi lời hồi đáp trước 23h59’ ngày 01/11/2022 để chúng ta sẽ không lỡ nhịp với chương trình tháng 11 nha!
❤️ Trái đất tròn và rất hy vọng sớm được gặp bạn!
—————————
Thư viện Cội Rễ – Gieo hạt giống
(Tình Nguyện Sông Mã)
☎️Ms. Ngọc Anh 0382.450.139 (Phụ trách Nhân sự)

Đăng ký tham gia: https://forms.gle/SJUTNF2jNZi6GvbFA