SƠ BỘ VỀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

ĐỘI THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN SÔNG MÃ do anh Bùi Anh Phong – sinh viên ưu tú lớp Kỹ sư CLC K49 trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thành lập vào tháng 6/2007. Đội lấy ngày 14/7/2007, là ngày đầu tiên của Chiến dịch Mùa hè xanh 2007 làm ngày thành lập chính thức. Ban đầu, Đội hoạt động như một đội tình nguyện đồng hương, với khoảng 80% thành viên đến từ Thanh Hóa. Tuy nhiên, sau Chiến dịch Mùa hè xanh 2007 được tổ chức tại xã Ninh Hải, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, Sông Mã nhận ra một điều đơn giản rằng tình nguyện là không biên giới. Và chẳng có lý do gì để giới hạn hoạt động của Sông Mã trong một khuôn khổ nào đó. Chính vì vậy, sau Mùa hè xanh 2007, Đội đã không ngừng mở rộng hoạt động ra khắp các tỉnh Miền Bắc, đồng thời tuyển mộ thành viên từ mọi miền Tổ quốc về dưới một màu áo xanh mang tên Sông Mã.

 

Đến ngày 22/5/2011, ĐỘI THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN SÔNG MÃ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH chính thức được thành lập dưới sự dẫn dắt của chị Nguyễn Bích Ngọc, sinh viên Khoa KTĐN K47 trường Đại học Ngoại Thương Cơ sở, như một sự tiếp nối – mở rộng các hoạt động của Sông Mã, khẳng định ý chí không ngừng vươn xa trong các hoạt động vì cộng đồng của Đội TNTN Sông Mã. Kể từ ngày hôm ấy, ở hai đầu Đất Nước, có những người anh em, cùng mặc chung một màu áo, cùng gọi chung một cái tên, là Thôn Sông Mã và Ấp Sông Mã, cố gắng không mệt mỏi trên những chặng đường tình nguyện của mình.

 

Trải qua 15 năm hoạt động, với slogan Kết nối – Sẻ chia và phương châm hành động Đi để sẻ chia, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành cùng giá trị cốt lõi Gia đình – Tình Nguyện, Đội Thanh niên tình nguyện Sông Mã thực sự đã trở thành một mái nhà chung cho những trái tim tình nguyện đến từ mọi miền Tổ quốc. 

 

Với tâm huyết của nhiều thế hệ, Sông Mã vẫn luôn vững vàng và kiên định với hành trình của mình. Cùng với đó, là sự cố gắng không ngừng nghỉ để phát triển vững mạnh, nâng cao chất lượng của các Dự án xã hội, với mong muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vì một xã hội tiến bộ và công bằng hơn.

Mỗi thành viên trong Sông Mã đều có quyền tự hào về những gì mà Sông Mã đã làm được, không chỉ cho những nơi Sông Mã đã đến, mà là cho chính những con người ở đây. Không lớn lao nhưng chân thành, có thể không là tốt nhất nhưng luôn luôn là những nỗ lực hết mình, có thể là ngắn ngủi nhưng luôn luôn đọng lại nhiều trăn trở và cũng thật nhiều yêu thương.

Sông Mã, nhỏ bé và khiêm nhường, nhưng cũng trung thực và mạnh mẽ. Sông Mã, như con chim nhỏ hót bên bờ hồ xanh vậy.

 

NHỮNG TRĂN TRỞ VỀ TÌNH NGUYỆN

Ngày nay, Tình nguyện đã trở thành một phong trào rộng rãi trên toàn thế giới và đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc nâng cao chất lượng đời sống của con người. Những hình thái cao hơn của Tình nguyện, tiêu biểu như các tổ chức Phi Chính phủ, hay các tổ chức Xã hội dân sự trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội ở bất kì một quốc gia nào. Tại Việt Nam, Tình nguyện được xem như một phẩm chất tốt đẹp của người trẻ. Tình nguyện được gắn với hình ảnh của Thanh niên, của Tuổi trẻ, gắn với hình ảnh màu áo xanh. Song, Tình nguyện là gì?

Tại Sông Mã, chúng tôi luôn mang trong mình những trăn trở về Tình nguyện, cùng với đó là những trăn trở làm sao để những hoạt động của Sông Mã ngày càng trở nên thiết thực và có chiều sâu hơn. Chúng tôi luôn luôn nỗ lực, không ngại những khó khăn và thách thức, dám thất bại, dám hi sinh để từng bước trưởng thành trên con đường mà mình đã chọn. Cho đi là còn mãi.

Qua 15 năm hoạt động, Sông Mã đã nhận ra và tin tưởng một số điều quan trọng về tình nguyện. Rằng:

Chúng tôi tin rằng, giá trị của Cuộc sống nằm trong những tương tác chứ không nằm trong từng cá thể. Tương tác là gì? Đó có thể là tương tác vật lý, tương tác hóa học. Nhưng đó cũng có thể là tương tác giữa Con người và Tự nhiên, tương tác giữa Con người và Con người. Một khi sự tương tác yếu đi, hoặc không tốt, những cá thể tham gia tương tác đấy trở nên mất cân bằng, ổn định. Chúng tôi cho rằng, suy cho cùng đây là nguyên nhân dẫn tới tất cả những vấn đề đang tồn tại trong cuộc sống của chúng ta, những vấn đề mà Tình nguyện đang tìm cách giải quyết. Đó có thể là đói nghèo, là bệnh tật, là bất công, là bạo lực, là chiến tranh,… Vậy thì, về bản chất, Tình nguyện là những nỗ lực để cải thiện những sự tương tác tự nhiên và tương tác xã hội theo hướng tích cực, nhằm nâng cao chất lượng Cuộc sống. Chỉ đơn giản là vậy.

Nhưng làm thế nào để thực hiện được điều tưởng như là rất đơn giản đấy? Tại Sông Mã, chúng tôi luôn xem nhau là những người anh em trong cùng một gia đình. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với nhau nhiều khó khăn cũng như những niềm vui trong cuộc sống. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ và hi sinh vì những người khác mà không hề mong được đáp trả. Chúng tôi quan niệm đơn giản rằng, nếu chúng tôi không thể yêu thương nhau thì làm sao có thể yêu thương và giúp đỡ những người khác? Chúng tôi tin rằng, giải pháp để giải quyết tận gốc những vấn đề mà Con người đang gặp phải thực ra rất gần gũi, nhưng đôi khi đã bị lãng quên hoặc che lấp bởi nhiều yếu tố khác. Đó là tình yêu thương. Tình yêu thương có thể san lấp mọi khoảng cách, làm lành mọi vết thương, quan trọng hơn, tình yêu thương là điều không thể phù hợp để kết nối người với người, là điều tạo nên sức mạnh của sự đoàn kết. Khi chúng ta đoàn kết, chúng ta mạnh mẽ. Vậy thì, Tình nguyện phải là luôn phải xuất phát từ những yêu thương chân thành. Người với người sống để thương nhau.

Đến nay Sông Mã đã có cuộc cách mạng trong tư duy tình nguyện, vượt qua lối tư duy cũ thiên về trao tặng, ủng hộ thì đến giai đoạn này, chúng tôi mong muốn trở thành một tổ chức đồng hành với chính quyền và người dân địa phương để tạo được những hiệu quả tốt đẹp.

 

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Giá trị cốt lõi của Sông Mã là Gia đình – Tình nguyện. Trong đó, Tình nguyện là gốc, Gia đình là cái có sau, là yếu tố được chọn để song hành cùng Tình nguyện trong Sông Mã.

Làm Tình nguyện

Sông Mã luôn nỗ lực hết mình để làm Tình nguyện một cách thực chất. Luôn luôn tìm cách để nâng cao tính thiết thực và sự hiệu quả trong các hoạt động của Đội.

Với Slogan Kết nối – Sẻ chia và phương châm hành động Đi để sẻ chia, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành, chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng các cộng đồng tộc người qua những hoạt động tích cực, thực chất.

Là Gia đình

Sông Mã là một gia đình không có cha mẹ mà chỉ có những thế hệ khác nhau, là anh, là chị, là em. Các thế hệ luôn yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Không có gì tuyệt vời hơn là cùng đồng tâm, đồng chí, cùng chung vai đấu cật vì một mục tiêu chung, bên cạnh mà những người mà chúng ta luôn luôn yêu quý. Sông Mã, luôn hừng hực khí thế của một Gia đình cùng làm Tình nguyện.